วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำสมุนไพร เพื่อจำหน่ายตอนที่ 5




น้ำว่านหางจระเข้
ส่วนผสม :
เนื้อว่านหางจระเข้                        1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก                                  1/2 - 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม                                   1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
     เลือกว่านหางจระเข้ที่มีใบหนาและโตเต็มที่ ปอกเปลือกนำมาล้างให้สะอาด ให้หมดเมือกสีเหลือง หั่นเป็นชิ้นบางๆ
 ปั่นให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อม คนให้เข้ากันรับประทานกับน้ำแข็ง
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
ยางสีเหลือง : ของว่านหางจระเข้ใช้ทำยาดำ ใช้เป็นยาถ่าย
วุ้นและน้ำเมือก : ใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ใช้สมานแผล เป็นยารักษาโรค ริดสีดวงทวาร
ก้านใบ : ใช้ทำน้ำดืม

น้ำใบบัวบก เพื่อจำหน่ายตอนที่ 4




น้ำใบบัวบก
ส่วนผสม :
ใบบัวบก                       10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม                        15 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก                 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
     นำใบบัวบกล้างให้สะอาด แล้วนำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำครึ่งส่วนปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ 
ใส่น้ำที่เหลือลงไปผสมกับส่วนที่กรองเอาน้ำแล้ว ทำการคั่นเอาน้ำอีกรอบ นำน้ำที่ได้ใส่ในน้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
      คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมสูง นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด
      คุณค่าทางยา      : ช่วยแก้ชำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมอง 
บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลียเมื่อยล้าได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตสูงจะลดลง 
นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายมะเร็ง ลดการอักเสบและรักษาแพลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต
ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ

วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

สมุนไพรเพื่อจำหน่าย ตอนที่ 3



น้ำคะน้า
ส่วนผสม :
ใบคะน้า                        40 กรัม (2 ใป)
น้ำเชื่อม                        30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำมะนาว                       10 กรัม (2 ช้อนกาแฟ)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน          1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
น้ำเปล่าต้มสุก                 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ
     นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่ง ปั่นจนละเอียดแล้วนำมากรอง
จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
      คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน 
ซึ่งเป็นสารที่ไปช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งอีกด้วย รองลงมามีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก 
และวิตามินซี ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี
     คุณค่าทางยา      : ป้องกันโรคโลหิตจ้าง ลดอุณหภูมิในร่างกายแก้กระหายน้ำ

น้ำสมุนไพรเพื่อจำหน่าย ตอนที่ 2



น้ำแตงโม
ส่วนผสม :
เนื้อแตงโม                        50 กรัม (5ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม                           15 กรัม (1ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน            1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
น้ำเปล่าต้มสุก                   150 กรัม (10 ช้อนชา)
วิธีทำ
     นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชือม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่นนำไปปั่นให้ละเอียดชิมรสตามใจชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
      คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาและวิตามินซีป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน 
      คุณค่าทางยา      : ช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ

น้ำสมุนไพรเพื่อจำหน่าย ตอนที่ 1





น้ำมะขาม
ส่วนผสม :
เนื้อมะขามสดหรือมะขามเปียก   20 กรัม (2 ฝักใหญ่)
น้ำเชื่อม                             30 กรัม (2ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน              2 กรัม (2/5 ช้อนชา)
น้ำเปล่า                            240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
     นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแค่เนื้อมะขาม
นำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ  
แต่ถ้าใช้มะขามเปียกควรแช่น้ำไว้สัก 30 นาที เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ย
ออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
      คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามิน ช่วยบำรุงสายตาและมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกรวมทั้งแก้กระหายน้ำ
      คุณค่าทางยา      : ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายดี ลดอาการโลหิตจาง 
                              ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

แนะแนวอาชีพ

richcity2.bogspot.com    มีความยินดีที่จะแนะแนวอาชีพให้ผู้ที่สนใจสร้างรายได้ หรืออยากมีรายได้เสริมให้กับตัวเอง  ได้ศึกษาแล...