น้ำว่านหางจระเข้ |
||||||||||
ส่วนผสม : | ||||||||||
เนื้อว่านหางจระเข้ 1 ถ้วยตวง | ||||||||||
น้ำต้มสุก 1/2 - 1 ถ้วยตวง | ||||||||||
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง | ||||||||||
วิธีทำ | ||||||||||
เลือกว่านหางจระเข้ที่มีใบหนาและโตเต็มที่ ปอกเปลือกนำมาล้างให้สะอาด ให้หมดเมือกสีเหลือง หั่นเป็นชิ้นบางๆ | ||||||||||
ปั่นให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อม คนให้เข้ากันรับประทานกับน้ำแข็ง | ||||||||||
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ | ||||||||||
ยางสีเหลือง : ของว่านหางจระเข้ใช้ทำยาดำ ใช้เป็นยาถ่าย | ||||||||||
วุ้นและน้ำเมือก : ใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ใช้สมานแผล เป็นยารักษาโรค ริดสีดวงทวาร | ||||||||||
ก้านใบ : ใช้ทำน้ำดืม | ||||||||||
แนะนำ เส้นทางสู่การสร้างรายได้ที่ยั่งยืน ที่ท่านสามารถนำไปศึกษาและนำไปปฏิบัติ เพื่อเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้
วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555
น้ำสมุนไพร เพื่อจำหน่ายตอนที่ 5
น้ำใบบัวบก เพื่อจำหน่ายตอนที่ 4
น้ำใบบัวบก | |||||||||||
ส่วนผสม : | |||||||||||
ใบบัวบก 10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว) | |||||||||||
น้ำเชื่อม 15 กรัม (2 ช้อนคาว) | |||||||||||
น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม (16 ช้อนคาว) | |||||||||||
วิธีทำ | |||||||||||
นำใบบัวบกล้างให้สะอาด แล้วนำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำครึ่งส่วนปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ | |||||||||||
ใส่น้ำที่เหลือลงไปผสมกับส่วนที่กรองเอาน้ำแล้ว ทำการคั่นเอาน้ำอีกรอบ นำน้ำที่ได้ใส่ในน้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ | |||||||||||
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ | |||||||||||
คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมสูง นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด | |||||||||||
คุณค่าทางยา : ช่วยแก้ชำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมอง | |||||||||||
บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลียเมื่อยล้าได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตสูงจะลดลง | |||||||||||
นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายมะเร็ง ลดการอักเสบและรักษาแพลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต | |||||||||||
ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ | |||||||||||
วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555
สมุนไพรเพื่อจำหน่าย ตอนที่ 3
น้ำคะน้า |
||||||||||||
ส่วนผสม : | ||||||||||||
ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใป) | ||||||||||||
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว) | ||||||||||||
น้ำมะนาว 10 กรัม (2 ช้อนกาแฟ) | ||||||||||||
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา) | ||||||||||||
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว) | ||||||||||||
วิธีทำ | ||||||||||||
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่ง ปั่นจนละเอียดแล้วนำมากรอง | ||||||||||||
จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป เติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ | ||||||||||||
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ | ||||||||||||
คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน | ||||||||||||
ซึ่งเป็นสารที่ไปช่วยยับยั้งการก่อมะเร็งอีกด้วย รองลงมามีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก | ||||||||||||
และวิตามินซี ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี | ||||||||||||
คุณค่าทางยา : ป้องกันโรคโลหิตจ้าง ลดอุณหภูมิในร่างกายแก้กระหายน้ำ | ||||||||||||
น้ำสมุนไพรเพื่อจำหน่าย ตอนที่ 2
น้ำแตงโม |
||||||||
ส่วนผสม : | ||||||||
เนื้อแตงโม 50 กรัม (5ช้อนคาว) | ||||||||
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1ช้อนคาว) | ||||||||
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา) | ||||||||
น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม (10 ช้อนชา) | ||||||||
วิธีทำ | ||||||||
นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชือม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่นนำไปปั่นให้ละเอียดชิมรสตามใจชอบ | ||||||||
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ | ||||||||
คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาและวิตามินซีป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน | ||||||||
คุณค่าทางยา : ช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ | ||||||||
น้ำสมุนไพรเพื่อจำหน่าย ตอนที่ 1
|
||||||||||||||
น้ำมะขาม | ||||||||||||||
ส่วนผสม : | ||||||||||||||
เนื้อมะขามสดหรือมะขามเปียก 20 กรัม (2 ฝักใหญ่) | ||||||||||||||
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2ช้อนคาว) | ||||||||||||||
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา) | ||||||||||||||
น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว) | ||||||||||||||
วิธีทำ | ||||||||||||||
นำมะขามสดไปลวกในน้ำต้มเดือด ตักขึ้นแกะเอาแค่เนื้อมะขาม | ||||||||||||||
นำไปต้มกับน้ำตามส่วนผสมให้เดือด เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ | ||||||||||||||
แต่ถ้าใช้มะขามเปียกควรแช่น้ำไว้สัก 30 นาที เพื่อให้มะขามเปียกเปื่อยยุ่ย | ||||||||||||||
ออกมารวมกับน้ำ ก่อนนำไปต้มจนเดือด แล้วปรุงด้วยน้ำเชื่อมและเกลือ | ||||||||||||||
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ | ||||||||||||||
คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามิน ช่วยบำรุงสายตาและมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกรวมทั้งแก้กระหายน้ำ | ||||||||||||||
คุณค่าทางยา : ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ เป็นยาระบายท้อง ช่วยการขับถ่ายดี ลดอาการโลหิตจาง | ||||||||||||||
ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน | ||||||||||||||
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)
แนะแนวอาชีพ
richcity2.bogspot.com มีความยินดีที่จะแนะแนวอาชีพให้ผู้ที่สนใจสร้างรายได้ หรืออยากมีรายได้เสริมให้กับตัวเอง ได้ศึกษาแล...
-
เนื่องจากสถานการณ์ความเป็นอยู่ในปัจจุบันที่มีอัตราประชากรมนุษย์เพิ่มขึ้นๆ และ ปริมาณความต้องการในการบริโภคเพิ่มขึ้นติดตามมากอย่างหลีกเล...
-
การปลูกบอนสี เพื่อการส่งออก บอนสี (Caladium) ถูกยกย่องว่าเป็นราชินีไม้ใบ เนื่องจากเป็นพืชที่มีลักษณะที่มีความสวยงาม มีหลากหลายสายพันธุ...