วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำใบบัวบก เพื่อจำหน่ายตอนที่ 4




น้ำใบบัวบก
ส่วนผสม :
ใบบัวบก                       10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม                        15 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก                 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
     นำใบบัวบกล้างให้สะอาด แล้วนำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำครึ่งส่วนปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ 
ใส่น้ำที่เหลือลงไปผสมกับส่วนที่กรองเอาน้ำแล้ว ทำการคั่นเอาน้ำอีกรอบ นำน้ำที่ได้ใส่ในน้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
      คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมสูง นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด
      คุณค่าทางยา      : ช่วยแก้ชำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมอง 
บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลียเมื่อยล้าได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตสูงจะลดลง 
นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายมะเร็ง ลดการอักเสบและรักษาแพลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต
ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น